Tìm việc làm

Câu trả lời thuyết phục cho lý do nghỉ việc

Có vô vàn lý do để bạn muốn nghỉ việc: Lương quá thấp, sếp chưa tốt, môi trường làm việc không phù hợp, không có cơ hội để thăng tiến,… Tuy nhiên, bạn không nên trả lời nhà tuyển dụng mới về lý do nghỉ việc ở công ty cũ thẳng thắn như vậy. Cùng một lý do nhưng sẽ có cách diễn đạt hợp lý và thuyết phục hơn nhiều.

1, Cấp trên của bạn chưa tốt

Nếu lý do là cấp trên của bạn chưa thực sự tốt thì bạn có thể trả lời rằng hướng phát triển của cấp trên và bạn đang có sự khác biệt. Dù bạn đã cố gắng để hợp tác và tìm ra hướng đi chung nhưng không có nhiều thay đổi. Bạn muốn tìm đến những người cộng sự có chung tư tưởng và chí hướng để công việc cũng như sự nghiệp phát triển tốt hơn.
Bạn cũng đừng quên dành cho cấp trên cũ của bạn những lời khen về trình độ. Bởi nhà tuyển dụng sẽ không thích một nhân viên thích nói xấu sếp đâu.

2, Bạn muốn tăng lương

Muốn được tăng lương là một nhu cầu chính đáng. Hãy hướng nó về một lý do liên quan đến phát triển sự nghiệp. Bạn có thể nói rằng bạn đã cố gắng và tiến bộ rất nhiều trong công việc ở công ty cũ. Mọi kỹ năng chuyên môn của bạn đã được phát triển và hoàn thiện. Mặc dù bạn rất yêu thích công việc và quý mến đồng nghiệp nhưng mức lương hiện tại không đủ để bạn yên tâm tập trung 100% năng lực cho cộng việc. Vì vậy bạn muốn tìm đến một nơi có thể đánh giá đúng năng lực và giúp bạn yên tâm công tác hơn.

3, Bạn muốn thăng chức

Bạn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng bằng cách cho họ biết rằng vị trí hiện tại bạn mà bạn đang đảm nhiệm ở công ty chưa đủ để tạo ra thử thách để bạn phát huy hết năng lực của mình. Bạn muốn nhận một vị trí cao hơn để có cơ hội phát triển bản thân cũng như cống hiến tối đa trí tuệ và kinh nghiệm mà bạn đang có cho công ty.

4, Bạn không còn hứng thú với công việc

Đây là lý do mà bạn cần phải cân nhắc để tìm ra câu trả lời thật hợp lý. Đừng để nhà tuyển dụng hiểu được rằng bạn không hứng thú với công việc. Bạn có thể đưa ra lý do như là bạn muốn thay đổi môi trường để khám phá thêm những khả năng khác của bản thân. 
Dù là lý do gì thì bạn cũng cố gắng đưa ra một câu trả lời tích cực. Tích cực về công ty cũ và tích cực về bạn để gây ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng.