Tìm việc làm

Hướng dẫn viết CV thu hút nhà tuyển dụng cho sinh viên mới ra trường

Để tìm kiếm được công việc mà bạn mong muốn, trước hết bạn phải sở hữu một CV xin việc đúng, đủ và hấp dẫn nhà tuyển dụng. Vậy thế nào là một CV vừa đúng vừa đủ vừa hấp dẫn? Các bạn hãy tham khảo thông tin hướng dẫn chi tiết phía dưới nhé.

1. Phần mở đầu

Trong phần mở đầu, bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin liên lạc cá nhân gồm tên, địa chỉ, liên lạc, địa chỉ email, số điện thoại và ngày sinh. Tên của bạn nên viết cỡ chữ to hơn và bôi đậm để nổi bật hơn.

Để CV của bạn thêm phần hấp dẫn, bạn nên thêm câu “Personal Statement” – được hiểu như là phương châm sống của bạn. Hãy sử dụng những câu nói mang tính powerful để gây ấn tượng mạnh hơn với nhà tuyển dụng.

2. Quá trình học tập

Bạn chỉ nên đưa ra tên trường đại học hoặc Học viên mà bạn vừa tốt nghiệp. Không nên kể lể quá dài dòng quá trình học tập của bạn từ tiểu học đến giờ. Nếu bạn đã từng học cấp 3 trường chuyên thì có thể liệt kê vào đây.

3. Kinh nghiệm làm việc

Bạn hãy liệt kê tất cả những kinh nghiệm liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Nhớ là những công việc có liên quan thôi nhé. Đừng cố đưa vào những kinh nghiệm không liên quan. Nó sẽ khiến CV của bạn trở nên vô giá trị trong mắt nhà tuyển dụng.

Trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế, hãy liệt kê những kỹ năng, chứng chỉ phục vụ cho công việc mà bạn đã được học, đã tham gia.

Nếu bạn sở hữu số điểm khoá luận hay bảng điểm tốt nghiệp ấn tượng, thì bạn có thể đưa ra. Đó là cách để bạn làm đẹp bản CV khi chưa có chút kinh nghiệm làm việc nào cả.

4. Kĩ năng đặc biệt

Đây là phần gây ấn tượng đặc biệt với nhà tuyển dụng. Nếu bạn có kỹ năng đặc biệt nào thì hãy thể hiên hết ở đây nhé. Ví dụ như thông thạo tiếng Hàn, sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế, có mối quan hệ rộng rãi với các nhân vật trong ngành bạn ứng tuyển,…

5. Hoạt động ngoại khóa

Với  các bạn mới ra trường, kinh nghiệm làm việc chưa nhiều thì bạn nên đề cập đến những hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia.  Nhấn mạnh vai trò của bạn trong hoạt động đó: Trưởng nhóm truyền thông, phụ trách thiết kế chính, … Dù đó không phải là kinh nghiệm làm việc tại các công ty nhưng đó cũng là kinh nghiệm thực tế mà bạn đã từng trải qua.

6. Sở thích cá nhân

Sở thích quyết định niềm đam mê. Vì thế, những sở thích có thể phục vụ cho công việc cũng là yếu tố giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng.

Ví dụ: Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí biên tập viên thì sở thích đọc sách báo sẽ mang lại cho bạn lợi thế.

Mẹo tìm được việc khi chưa có kinh nghiệm

6 điều không nên đưa vào CV ứng tuyển