Tin tức

Những “góc khuất” của nghề kế toán mà chỉ dân trong nghề mới hiểu

Nghề kế toán là một trong những nghề được không ít những bạn trẻ lựa chọn để dấn thân và gắn bó. Tuy nhiên, chỉ những ai đã trải qua công việc kế toán mới có thể thấu hiểu được những khó khăn, nỗi khổ, vui buồn trong nghề. Hãy cùng Vncareer lắng nghe những tâm sự của các chị em trong nghề kế toán để hiểu thêm về ngành nghề chưa bao giờ hết “hot” này nhé.

Tìm việc làm kế toán lương cao

9 kỹ năng cần có để trở thành một kế toán giỏi

1. Mệt mỏi và luôn bận rộn

Nghề kế toán khiến nhiều người bị bó buộc trong khoảng thời gian eo hẹp, khó có thời gian riêng để có thể hẹn hò, vui chơi cùng bạn bè.

“Chủ nhật khi người ta được ở nhà ôm con, ôm gấu đi ngủ, tụ tập với bạn bè, thì em vẫn phải ngồi lọc cọc, làm bạn với bàn phím ở công ty. Nhiều khi ngẫm liệu có phải mình đã chọn đúng nghề? Cái hồi còn đi học cũng năng nổ, hoạt động lắm nhưng giờ thấy mình lì đi, thụ động. Công việc thì làm cả thứ bảy, chủ nhật nên chả có thời gian mà yêu đương, hẹn hò. Muốn tìm một công việc mới, một công việc mới nhưng liệu có nên thay đổi?”.

2. Áp lực quá lớn

“Một khi công việc không còn niềm vui và sự nhiệt huyết đam mê thì tốt nhất là ra đi. Sống mà công việc là một gánh nặng thì tốt nhất nên giải thoát cho mình. Tìm một công việc và môi trường mới phù hợp hơn…Công việc lúc nào cũng áp lực deatline, con số, nên cảm thấy mệt mỏi vì áp lực”.

3. Luôn bị nghĩ là con người khô khan, thực dụng

“Ra trường gắn bó với ngành kế toán đã 2 năm, vui có, buồn có. Từ ngày làm kế toán mình cũng thay đổi nhiều theo nghề nhưng luôn bị mọi người nói là con người khô khan, thực dụng, lúc nào cũng chỉ biết đến con số, tính toán, chi li, kế hoạch. Nhưng thực tế, mình vẫn có tình yêu, vẫn muốn được yêu thương, lãng mạn như các bạn gái khác đấy chứ”.

 

4. Luôn phải cẩn thận

“Tính mình bất cẩn nên đụng đâu hỏng đó, theo đuổi nghề kế toán luôn áp lực vì lúc nào cũng phải soi từng li từng tí con số. Sai một li là đi tong một dặm. Chả biết các bạn kế toán khác thế nào, chứ mỗi lần làm quyết toán hay đụng đến số liệu, mắt mình cứ phải căng ra và dường như là phải nín thở”.

5. Thỉnh thoảng lại bị “coi thường

“Làm kế toán đúng là có nhiều nổi khổ. Mấy doanh nghiệp trong nước thì coi mình chẳng ra gì. Chỉ quan tâm đến những bộ phận như kinh doanh, tiếp thị. Nhưng đã là cái nghề nên khó bỏ. Đã theo rồi thì phải tiếp tục thôi”.

6. “Ổn định” đến mức dễ “nhàm chán

“Nhiều người cho rằng công việc kế toán là nghề khá ổn định, đặc biệt đối với nữ giới. Công việc kế toán thường diễn ra chủ yếu tại Phòng Kế toán của các đơn vị, thời gian làm  việc thường theo giờ hành chính. Nội dung kế toán thường ít khi thay đổi và đều đặn nên khiến tôi cảm thấy dễ nhàm chán, nếu ai coi đó là công việc ổn định thì có thể tự hài lòng, nhưng với một người ưa thay đổi và bay nhảy như tôi thì nó có vẻ hơi nhàm chán”.

7. Luôn cảm thấy bị “phụ thuộc”

“Làm nghề kế toán nên tôi phải thường xuyên theo dõi sự thay đổi hệ thống văn bản pháp quy của Nhà nước. Ngoài ra còn luôn bị phụ thuộc vào hệ thống máy tính, nếu như nó có trục trặc gì, ngưng hoạt động thì lại phải chờ người sửa rất mất thời gian”.

8. Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Bất kỳ ngành nghề nào cũng tiềm ẩn không ít những rủi ro, tuy nhiên đối với người làm kế toán, rủi ro không chỉ gặp ở những người mới vào nghề mà kể cả những người đã làm việc lâu năm cũng dễ dàng mắc phải.

Thậm chí đến những người có kinh  nghiệm thâm niên trong nghề có đôi khi cũng còn nhầm lẫn. Có không ít những mặt hàng không chịu thuế nhưng vẫn viết hóa đơn, vẫn viết phần trăm thuế vào. Chuyện việc sai tên mặt hang căn chỉnh đầu vào đầu ra cho các loại hang hóa cũng cần có thời gian học tập để lấy kinh nghiệm, vì không phải kế toàn nào khi mới ra trường đều có thể làm thành thạo việc này. Kế toán là một ngành nói nôm na cũng khá là đau đầu, vì không chỉ là những tờ hóa đơn mà có những sai sót liên quan đến vấn đề pháp luật vì thế khi làm việc, bản thân luôn cảm thấy lo lắng làm sao để tránh sai sót ít nhất”.

>>> 5 lý do nên yêu ngay một cô nàng kế toán