Du học

Điều kiện để được học bổng du học toàn phần

Điều kiện để được học bổng du học toàn phần

Ngày nay, du học không còn là điều xa lạ với giới trẻ ở nước ta. Số lượng học sinh đi du học tại các quốc gia trên thế giới ngày càng nhiều. Có những bạn du học sinh dư giả có thể đi du học tự túc. Còn với những ai không được dư giả về tài chính, bạn có thể săn học bổng – hình thức phổ biến nhất được nhiều bạn du học sinh lựa chọn. 

Đó là những chương trình học bổng của chính phủ các nước đầu tư cũng như của chính phủ Việt Nam tài trợ ngày càng nhiều mở ra cơ hội cho du học sinh có thể được giao lưu, trao đổi kiến thức, trau dồi kinh nghiệm, tầm nhìn hướng đến tương lai cùng việc làm dành cho thế hệ trẻ. Đặc biệt, học bổng toàn phần có thể hỗ trợ hoàn toàn học phí. 

Vậy điều kiện để được học bổng du học toàn phần của chính phủ là gì? Bài viết dưới đây sẽ bật mí, chia sẻ những trải nghiệm cùng với kinh nghiệm cũng như phương pháp chinh phục học bổng toàn phần thật dễ dàng để có thể chạm đến giấc mơ!

Du học - ước mơ của rất nhiều người
Du học – ước mơ của rất nhiều người

Điều kiện cần để được học bổng du học toàn phần 

Ngành học và nghề được cấp học bổng

Điều kiện cần để được học bổng du học toàn phần trước tiên là các bạn du học sinh phải tham khảo xem ngành học và nghề của mình đang làm có trong danh sách các ngành học được cấp học bổng hay không. Nếu ngành nghề bạn chọn không có trong danh sách này tự tìm kiếm trên mạng hoặc trên website của các trường. 

Bên cạnh đó, các bạn du học sinh có thể apply trái ngành với điều kiện bạn phải làm ngành này. Lưu ý, nếu các bạn du học sinh thấy có sự khác biệt trong ngành nghề muốn apply trong danh sách các ngành học được cấp học bổng nhưng có liên quan gì phải liên hệ trực tiếp để giải đáp được thắc mắc một cách chính xác xem có được apply xin học bổng du học toàn phần không.

Ngành, nghe nhận học bổng
Ngành học và nghề được cấp học bổng

Kết quả học tập – Đạt điểm GPA tối thiểu 7,0 trở lên

Đối với các bạn sinh viên du học có mong muốn nhận được học bổng du học toàn phần thì phải đạt GPA ít nhất từ 7.0 trở lên mới đủ điều kiện xin học bổng. Tuy nhiên, GPA chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ để có thể nhận được học bổng du học. 

Chính vì vậy, các bạn muốn được học bổng du học toàn phần phải phấn đấu, nỗ lực trong một  Còn để thật sự nhận được học bổng là 1 quá trình phấn đấu lâu dài và gian khó, chứ không phải đơn giản chỉ cần có GPA “đẹp” là được! Lưu ý, mỗi trường đào tạo, mỗi ngành học tuỳ theo chương trình học bổng sẽ có những mức độ quy định GPA khác nhau.

GPA - một trong những điều kiện xin học bổng du học toàn phần
GPA – một trong những điều kiện xin học bổng du học toàn phần

Đạt điểm IELTS tối thiểu 6.5 hay TOEFL iBT 79

Học bổng thường được trao không chỉ dựa trên kết quả học tập của du học sinh để đánh giá năng lực học tập mà còn có một số điều kiện, yếu tố khác chẳng hạn như khả năng lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm, hoạt động ngoại khóa…

Trên đấu trường quốc tế, điều kiện để được học bổng du học toàn phần dựa trên kết quả đánh giá của các bằng cấp và bài thi đạt chuẩn quốc tế đã được chuẩn hóa thế giới.

Thông thường, điều kiện để được học bổng du học toàn phần, du học sinh phải thực sự nổi bật về mọi mặt, đáp ứng được những “điều kiện cần” như điểm SAT cao (trên 2.100 hoặc trên 1400 cho 2 phần thi CR và Math), TOEFL iBT 79 hoặc IELTS tối thiểu 6.5 hoặc tốt nghiệp từ trường phổ thông trung học danh tiếng.

Chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế - điều kiện không thể thiếu
Chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế – điều kiện không thể thiếu

Tất cả các vòng tuyển chọn, phỏng vấn đều đánh giá trình độ tiếng Anh của ứng viên. Do đó, các bạn du học sinh bắt buộc phải đầu tư thời gian và công sức, cố gắng luyện tập tiếng Anh một cách thật sự nghiêm túc. 

Cố gắng đạt được thật nhiều điểm cho các bài thi chuẩn hoá này càng cao càng tốt để có thể đạt được chuẩn yêu cầu chương trình học bổng đề ra, tiến thêm một bước nữa để hoàn thành các điều kiện để được học bổng du học toàn phần. Dù cho bạn có giỏi như thế nào nhưng không có tiếng Anh thì khó lòng có cơ hội được nhận học bổng. 

Phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc

Rất nhiều các bạn nôn nóng muốn nhanh chóng xin được học bổng ngay sau khi tốt nghiệp đại học, điều này là không thể đối với các chương trình học bổng toàn phần này. Các chương trình học bổng không chỉ yêu cầu kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp ra trường và ngày ký hợp đồng lao động chính thức mà còn yêu cầu các bạn du học sinh chỉ được phép apply đúng ngành nghề đang làm việc, công tác, không cho apply trái ngành. 

Nếu xin được học bổng du học toàn phần, các bạn phải nhận được sự chấp thuận, đồng ý cử đi du học nước ngoài của cơ quan chính quyền chủ quản. Nếu không được sự cho phép, các bạn sẽ không được nhận học bổng du học toàn phần này. 

Điều kiện đủ để được học bổng du học toàn phần

Những điều kiện trên chỉ là điều kiện cần, vẫn còn điều kiện đủ để đáp ứng các tiêu chí, điều kiện để được học bổng du học toàn phần của chính phủ. Các bạn du học sinh vẫn còn phải hoàn tất bộ hồ sơ (Scholarship Application) bao gồm các tài liệu quan trọng sau:

Hồ sơ ấn tượng

Một trong những điều kiện tiên quyết xin học bổng du học vô đó là tạo được ấn tượng hồ sơ xin học bổng du học toàn phần của bạn, hấp dẫn sự quan tâm, hứng thú với nơi mà bạn đăng ký xin học bổng du học.

Có thể nói, các suất học bổng du học toàn phần đều là niềm mơ ước của hàng ngàn du học sinh, mà số lượng học bổng thì luôn có giới hạn chính vì vậy bạn phải gây được ấn tượng thật đặc biệt và thể hiện được chất riêng độc đáo của bản thân mình.

Làm thế nào để viết được một bộ hồ sơ gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh
Làm thế nào để viết được một bộ hồ sơ gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh

Một bộ hồ sơ xin học bổng du học toàn phần chuẩn như sau:

 • CV: Curriculum Vitae

Tài liệu rất cơ bản nhưng vô cùng quan trọng có thể giúp bạn chạm được đến với ước mơ giành được học bổng du học toàn phần của mình. CV sẽ là tài liệu tổng quan thể hiện những phẩm chất và kinh nghiệm của ứng viên du học, qua đó hội đồng tuyển chọn có cái nhìn tổng quát nhất về ứng viên đăng ký.

 • Thông tin cá nhân, kinh nghiệm học tập, làm việc.
 • Thư giới thiệu.
 • Bài luận xin học bổng.
 • Các chứng chỉ tiếng anh quốc tế (IELTS, TOEFL,..).
 • Điểm số các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế như GMAT, GRE, SAT, ACT…
 • Hoạt động ngoại khóa, các giải thưởng bằng khen.
 • Kế hoạch học tập.

Để có được một hồ sơ nổi bật, ngoài có đầy đủ các chứng chỉ, điểm số theo yêu cầu bắt buộc bạn cũng điền những giải thưởng cuộc thi mà bản thân đã nhận được nếu có. Quan trọng hơn hết, bạn cần xác định được mục tiêu du học của bản thân, tiềm năng và cố gắng tập trung làm nổi bật điểm đó càng rõ ràng càng tốt trong các bài luận của mình. 

Hiểu rõ yêu cầu xét tuyển của từng loại học bổng

Ngoài những điều kiện để được học bổng du học toàn phần như trên, du học sinh cần quan tâm, chú ý đến loại học bổng mà mình lựa chọn. Để đảm bảo chắc chắn hồ sơ được thông qua thuận lợi, du học sinh nên tìm hiểu kỹ càng, cẩn thận các yêu cầu, điều kiện xét tuyển của loại bổng đã chọn trước khi nộp hồ sơ. 

Đó có thể là yêu cầu về kinh nghiệm làm việc tối thiểu của bạn trong các cơ quan nhà nước, hay có thể điều kiện điểm trung bình, chứng chỉ IELTS…Để tìm hiểu những thông tin kỹ càng hơn, chi tiết hơn, rõ ràng hơn về các điều kiện ứng tuyển cho từng loại học bổng, du học sinh có thể tìm kiếm trên các trang website chính thức của trường hoặc nhờ những trung tâm tư vấn du học uy tín để được tư vấn cụ thể nhất.

Nghiên cứu kỹ càng các yêu cầu xét tuyển của từng loại học bổng
Nghiên cứu kỹ càng  để hiểu rõ các yêu cầu xét tuyển của từng loại học bổng

Dưới đây là 5 loại học bổng du học phổ biến được cấp hiện nay:

 • Học bổng dựa trên thành tích học tập cá nhân 
 • Học bổng dựa trên nhu cầu cá nhân
 • Học bổng được cấp cho các vùng, lãnh thổ cụ thể
 • Học bổng được cấp cho các nhóm ứng viên đặc thù
 • Học bổng dựa trên tố chất lãnh đạo/phụng sự 

Tinh thần hòa nhập tốt

Để sinh sống và học tập ở môi trường hoàn toàn mới lạ đòi hỏi, ngoài trình độ học tập, khả năng tư duy độc đáo và nhạy bén còn yêu cầu khả năng thích ứng, hoà nhập tốt trong mọi hoàn cảnh của các bạn du học sinh. Đây là điều kiện để được học bổng du học toàn phần chiếm được nhiều thiện cảm nhất đến từ các chuyên viên xét duyệt. 

Để thể hiện được tinh thần này, các bạn du học sinh cần tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, thiện nguyện từ trên ghế nhà hoặc hoặc thông qua các tổ chức xã hội.

Các giám khảo sẽ thông qua những hiểu biết của bạn đối với các hoạt động này để phát hiện, đánh giá những tố chất đặc biệt, tiềm năng trong con người của bạn mà họ có thể đào tạo và khai sáng. Từ đó, họ sẽ đưa ra quyết định có thoả mãn đầy đủ những yêu cầu để được học bổng du học toàn phần hay không.

Hoà nhập vào môi trường mới hoàn toàn xa lạ sẽ ghi được điểm trong mắt hội đồng ban tuyển sinh
Hoà nhập vào môi trường mới hoàn toàn xa lạ sẽ ghi được điểm trong mắt hội đồng ban tuyển sinh

Bạn không cần bạn liệt kê nhiều. dài dòng, lan man, không cụ thể để làm đẹp hồ sơ mà không biết được điều thực sự mà bản thân mình muốn. Chính vì vậy, bạn cần thực sự dành cái tâm của viết về một hoạt động mà bạn hiểu rõ chi tiết sẽ có ích hơn.

Bài luận cá nhân ấn tượng Statement of Purpose (SOP)

Một tài liệu rất quan trọng là yêu cầu bắt buộc phải có đối với việc nộp đơn xin du học cũng như săn học bổng du học toàn phần đó chính là bài luận cá nhân SOP. Để có thể chạm được một tay vào ước mơ giành được học bổng du học toàn phần thì việc viết một bài luật sao cho gây ấn tượng mạnh được với hội đồng tuyển sinh là vô cùng khó, không hề dễ dàng.

SOP là bài viết trình bày 1 cách khái quát lý do xin du học hay xin học bổng du học toàn phần. Trong bài luận, các bạn phải giải thích và trình bày:

 • Tại sao bạn muốn nộp đơn du học tại trường này?
 • Nguyên nhân tại sao bạn xin học bổng du học toàn phần?
 • Khóa học và ngành học nào bạn muốn theo học?
 • Hoạch định các kế hoạch, mục tiêu học tập nghiên cứu cụ thể của bạn là gì?
 • Các mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai sau khi hoàn thành, kết thúc chương trình học hay học bổng?

  cách viết một bài luận cá nhân ấn tượng, độc đáo mang chất riêng
  cách viết một bài luận cá nhân ấn tượng, độc đáo mang chất riêng

Sau đây sẽ là một số mẹo để bạn viết được một bài luận ấn tượng ghi điểm với chuyên viên đánh giá:

 • Bài luận phải dựa trên các trải nghiệm cũng như kinh nghiệm thực tế để thể hiện cá tính độc đáo, riêng biệt của mình.
 • Đưa ra minh chứng cụ thể, xác thực để làm sáng tỏ những lập luận, tư duy của bản thân mình.
 • Bài luận cần viết có tính thực tế, chân thật cao, sẽ lay động cảm xúc Hội đồng tuyển sinh.
 • Nên lập outline, sườn ý trước khi viết, mở bài nên viết sáng tạo, độc đáo một chút.
 • Chú ý số chữ và tuyệt đối không được sao chép bài luận của người khác.
 • Bài viết mạch lạc, logic có sự liên kết giữa các phần với nhau.
 • Có thể tham khảo những bài luận hay và xuất sắc để có thể dựa vào và phát triển thêm 

Thư giới thiệu Letter of Recommendation (LOR)

Trong bộ hồ sơ nộp để xin học bổng du học toàn phần của chính phủ, họ thường yêu cầu ứng viên phải nộp các lá thư giới thiệu LOR, thường là 3 lá thư giới thiệu. Theo kinh nghiệm săn học bổng du học của các anh chị đi trước, các lá thư giới thiệu đóng 1 vai trò rất quan trọng, át chủ bài và là yếu tố tối ưu trong việc thành bại của toàn bộ các điều kiện săn học bổng du học toàn phần cho ứng viên khi nộp hồ sơ!

Hãy vận dụng các mối quan hệ với nhà trường và lựa chọn người có chức vụ, địa vị cao (như thầy cô giáo viên giảng dạy trực tiếp, thầy hiệu trưởng) và nhờ viết thư giới thiệu. Người được nhờ viết thư giới thiệu nên thật sự hiểu bạn, có thể nói lên điểm mạnh và khả năng khắc phục điểm yếu của bạn.

Làm sao để có thư giới thiệu ấn tượng
Làm sao để có thư giới thiệu ấn tượng

Nếu người mà bạn chọn viết thư giới thiệu không hiểu bạn, có thể họ sẽ khó có thể trả lời được các câu hỏi xác minh của hội đồng tuyển sinh và điều đó hoàn toàn không được thông qua các điều kiện xin học bổng, đồng nghĩa với việc bạn không đủ điều kiện để được học bổng du học toàn phần.

Bạn cũng nên thông báo trước cho những người viết thư giới thiệu của bạn trước hai tuần để họ có dư dả thời gian để viết thư giới thiệu kỹ càng cũng như cung cấp thông tin bổ sung về bản thân bạn hoặc học bổng. Ban giám khảo xét học bổng du học sau khi nhận được hồ sơ sẽ kiểm tra lại tính xác thực và các thông tin liên quan thông qua cách gọi điện và gửi email xác minh. 

Kinh nghiệm phỏng vấn xin học bổng 

Đối với một vài trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới, để xin học bổng du học toàn phần bạn cần phải phỏng vấn với ban tuyển sinh. Trước khi phỏng vấn, du học sinh cần chuẩn bị những câu hỏi có thể sẽ xảy ra. Các câu hỏi này có thể hỏi về thông tin cá nhân, nguyên nhân lựa chọn trường, vì sao chọn chuyên ngành này, mục tiêu nghề nghiệp, dự định trong tương lai…

Chuẩn bị trước những câu hỏi có thể xuất hiện trong buổi phỏng vấn
Chuẩn bị trước những câu hỏi có thể xuất hiện trong buổi phỏng vấn

Thông thường, bạn sẽ phỏng vấn trực tuyến với hội đồng tuyển sinh nên hãy chuẩn bị, setup background gọn gàng, đủ ánh sáng, mặc trang phục formal lịch sự, trả lời tự tin và chuẩn bị đường truyền kết nối internet ổn định để có buổi phỏng vấn thành công.

>> Xem thêm:

Các nguồn săn học bổng du học toàn phần

Website các trường theo học

Đây là nguồn thông tin hợp pháp và chính thống được đăng công khai trên website chính thức của trường cao đẳng, đại học. Tuy nhiên, nhiều thông tin học bổng du học của một số trường cũng không thể tìm được trên mạng Internet.

Học bổng chính phủ cấp

Chương trình này do Chính phủ tài trợ nhờ nguồn ngân sách của chính phủ để hỗ trợ phần nào tài chính dành cho những du học sinh không được dư giả. Thông thường, học bổng chính phủ cấp đều dựa trên cơ sở mối quan hệ hợp tác song phương, chẳng hạn như học bổng Fulbright của Mỹ, học bổng ADS, Endeavour, ALA của Úc, Erasmus Mundus của Liên minh Châu Âu,…

Học bổng Chính phủ cấp cho du học sinh Việt Nam
Học bổng Chính phủ cấp cho du học sinh Việt Nam

Để tìm hiểu thông tin về loại học bổng này, các bạn có ý định du học có thể truy cập trang web chính thức của Cục hợp tác quốc tế của Bộ Giáo Dục.

Học bổng từ các Tổ chức tuyển sinh du học

Tìm kiếm học bổng từ các Tổ chức du học là một trong số những cách để xin được học bổng du học toàn phần dễ dàng và thuận lợi nhất. Sở dĩ là bởi  các tổ chức này liên kết với các trường đại học quốc tế, được cung cấp học bổng từ chính trường đó. Do đó, học bổng ở các tổ chức tuyển sinh du học rất phong phú, đa dạng.

Học bổng tại công ty bạn đang làm việc

Đây là loại học bổng được cấp bởi những công ty có quy mô lớn, có chính sách tài trợ cho nhân viên đi du học. Đặc biệt, một số doanh nghiệp còn tài trợ học bổng du học toàn phần để nhân viên yên tâm học hỏi, quay trở về phục vụ cho công ty. Đây cũng chính là một trong những cách săn học bổng du học toàn phần khi đang đi làm.

Học bổng công ty trao cho sinh viên khối ngành kỹ thuật
Học bổng công ty trao cho sinh viên khối ngành kỹ thuật

Ngoài ra, các bạn có ý định du học có thể tham khảo thêm một số nguồn săn học bổng khác như sau:

 • Trang thông tin đại sứ quán, lãnh sứ quán của các quốc gia.
 • Phòng đào tạo tại các trường cấp 3, trung học phổ thông.
 • Trang tin tổng hợp các học bổng.
 • Trang tin của Cục hợp tác quốc tế Việt Nam.
 • Học bổng từ phòng đào tạo của các trường đại học ở Việt Nam.

Bài viết sau đây đã liệt kê danh sách những điều kiện để được học bổng du học toàn phần. Tuy để giành được những suất học bổng du học toàn phần là không hề dễ dàng vì phải cạnh tranh với rất nhiều người, nhưng nếu các bạn có cố gắng nỗ lực đáp ứng, thoả mãn đầy đủ các yêu cầu, điều kiện trên thì ước mơ du học không phải là không thể.