Tin tức

Tìm việc làm kiến trúc

Bạn thích thiết kế, đặc biệt bạn rất đam mê về kiến trúc ,bạn muốn thiết kế những công trình xây dựng về chung cư,nhà ở, sinh hoạt,khu vui chơi hay các công trình nghệ thuật…thành những hình ảnh và chính những hình ảnh của bạn sẽ được xây dựng bởi những người làm xây dựng.

Vậy kiến trúc là gì ? Việc làm kiến trúc công việc chính là gì  và Cơ hội tìm việc làm kiến trúc có dễ tìm không ? Hãy cùng Vncareer tìm hiểu về công việc này nhé.

Ngành kiến trúc là gì ?

Ngành kiến trúc là ngành học liên quan tới việc tổ chức sắp xếp không gian, lập các hồ sơ thiết kê,thi công các công trình kiến trúc.Ngành kiến trúc là một ngành rất đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực là nghệ thuật và kỹ thuật.

Việc làm kiến trúc công việc chính là làm những gì và cơ hội việc làm kiến trúc có dễ không?

Ngày nay, kinh tế xã hội phát triển,đô thị hóa bùng nổ ngành kiến trúc đã trở thành một ngành nghề cực kỳ hấp dẫn với thời đại hiện nay.Kéo theo nhu cầu nhân lực trong ngành kiến trúc và các lĩnh vực liên quan cũng trở nên rất cần thiết.Chính vì vậy mà cơ hội tìm việc làm kiến trúc là vô cùng hấp dẫn và là một trong những ngành được quan tâm lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Sau khi bạn tốt nghiệp chuyên ngành kiến trúc ,bạn có thể chọn một trong những vị trí  như : Kiến trúc sư thiết kế,giám sát và thi công các công trình các công ty tư vấn kiến trúc,các công ty xây dựng lớn của Bộ xây dựng,Bộ Văn Hóa…từ những vị trí này bạn cũng có nhiều cơ hội để tự khởi nghiệp với vai trò là chủ đầu tư,thiết kê và thi công các công trình kiến trúc.

Ba lĩnh vực chuyên môn chính của ngành kiến trúc là : quy hoạch xây dựng,thiết kế công trình và thiết kế nội thất.

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch xây dựng được đào tạo để tham gia vào các lĩnh vực như quy hoạch xây dừng các điểm dân cư, khu cao ốc,công trình nông thôn và đô thị tại các công ty tư vấn kiến trúc xây dựng..

Thiết kế công trình kiến trúc

Là phần việc thu hút đông đảo kiến trúc sư nhất tại nước ta như Nhà hàng,cửa hàng,các khu trung tâm thương mại hay trường học,bệnh viên,rạp chiếu phim…là những đối tượng được quan tâm nhất.

Thiết kế công trình còn phải liên tưởng để vẽ ra những mặt đứng của công trình, hình dung và vẽ ra những hình khối,vật liệu xây dựng cho công trình của những hình ảnh đó.Theo chuyên môn người ta còn gọi là vẽ phối cảnh.

Cái khó của nghề này là phải chứng tỏ được tài năng thiết kế kiến trúc từ những ý tưởng để người khác có thể tưởng tượng ra hình ảnh đó là vẽ những gì. Ví dụ như Chùa Một Cột mang hình ảnh của một đài sen, Khuê Văn Các đó chính là hình ảnh của ngồi sao Khuê tượng trưng cho văn học…ý tưởng kiến trúc mang những hình ảnh độc đáo có thể xuất phát từ ý tưởng từ chính trị, xã hội,văn hoá

Thiết kế nội thất

Là lĩnh vực đầy đam mê của kiến trúc sư,công việc của thiết kế nội thất là trang trí bên trong công trình như giường ,tủ,bàn ghế,đèn ….Mỗi nội thất phải được sắp sếp bài trí khác nhau, kiến trúc sư nội thất phải có tính tinh tế,khéo léo và tư duy để tạo ra các đối tượng cụ thể.Cái đẹp của kiến trúc nội thất phụ là phải tạo ra được không gian nội thất gần gũi,dễ đi vào lòng người.Với lĩnh vực này thường có những họa sĩ tham gia,nhưng vấn đề chính là nằm ở năng lực và lòng nhiệt huyết của bạn.

Ngoài những công việc chính ,ngành kiến trúc còn có thể tham gia giảng dạy,giám sát thi công…với tính chất thiết kế học cũng có thể làm được nhà thiết kế thời trang,đồ họa hay nhà điêu khác.Vậy các bạn học kiến trúc còn chần chừ gì nữa hãy chăm chỉ học để có những cơ hội tìm việc làm kiến trúc lương cao thật dễ dàng khi vừa bước ra khỏi cánh cổng đại học.Hãy cố gắng nhé